7 วิธีดูแลผิวให้สวยเปล่งปลั่งในหน้าหนาว

Tags: skincare, winter

มาถึงสิ้นปีเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวแบบนี้ อากาศก็เริ่มเย็นลงเรื่อย ๆ หลายคนอาจจะเริ่มประสบปัญหาผิวแห้งแตก นอกจากจะคันยุบยิบแล้ว ยังดูไม่ค่อยจะงามตาเท่าไหร่อีกด้วย วันนี้เราเลยมีขั้นตอนการดูแลผิวตั้งแต่หัวจรดเท้าให้สวยเป๊ะสุด ๆ แม้ในหน้าหนาวมาฝากทุกคนกัน

1.ทาครีมบนผิวที่เพิ่งเช็ดแห้งหมาดๆ

หลายๆคนพอถึงหน้าหนาวก็ทาครีมแบบเอาปริมาณเข้าสู้ แต่จริงๆแล้วรูขุมขนของคนเราจะเปิดกว้างพร้อมรับการบำรุงมากที่สุดตอนที่เพิ่งเช็ดแห้งหมาดๆ ดังนั้นการทาครีมในปริมาณที่เหมาะสมหลังอาบน้ำจึงได้ผลดีที่สุด นอกจากจะไม่เปลืองแล้ว ยังได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจกว่าด้วย

—–

2. สครับผิว

จริงๆแล้วร่างกายของคนเราสามารถขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกเองได้ แต่มันช้าค่ะ! แล้วระหว่างที่ร่างกายยังไม่กำจัด เจ้าเซลล์ผิวพวกนี้จะบล็อกการดูดซึมโลชั่นต่าง ๆ ดังนั้นการขัดสครับผิวจะช่วยให้ครีมบำรุงต่าง ๆ ซึมซาบสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น สครับสักอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง รับรองผิวสวยแน่นอน

3. ทาบ่อยๆ ดีกว่าโบกเยอะๆ

ไม่ว่าสาว ๆ จะทาครีมหนาแค่ไหน ในหนึ่งครั้งร่างกายก็ดูดซึมได้เท่าเดิมค่ะ การทาแบบไม่หนาแต่บ่อย ๆ จะให้ผลดีกว่า สำหรับอากาศบ้านเราทาตอนเช้าและตอนเย็นหลังอาบน้ำกำลังดีเลยค่ะ

4. มองหาสารสกัดที่ให้ความชุ่มชื่น

ลองมองหาสารสกัดอย่างเชียร์บัตเตอร์ สารสกัดจากมะพร้าว หรือสารสกัดใหม่ๆที่ให้ความชุ่มชื่นอย่าง Glyceryl glucoside ที่ให้ความชุ่มชื่นอย่างล้ำลึก, Selaginella lepidophylla ที่ช่วยกักเก็บความชื้นได้ดี หรือ Niacinamide ที่ช่วยกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมาเพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้กับผิว (ไม่เหมาะกับคนหน้ามันนะจ๊ะ)

5. อย่าลืมดูแลริมฝีปาก

นอกจากดูแลผิวแล้วริมผีปากก็เป็นอีกจุดนึงที่มักแห้งแตกในหน้าหนาว นอกจากจะดูไม่สวยแล้ว ยังเจ็บสุด ๆ ไปเลย ดังนั้นสาว ๆ ต้องหมั่นทาลิปบาล์มและสครับปากด้วยนะคะ

6. อย่าอาบน้ำร้อน

ถึงการแช่น้ำร้อนจะผ่อนคลายสบายตัวแค่ไหน แต่ความร้อนหรือการอาบน้ำนาน ๆ จะทำให้ทั้งผิวและผมสูญเสียน้ำ ถ้าอาบน้ำอุณหภูมิปกติไม่ไหวแนะนำให้อาบน้ำอุ่นไม่เกิน 15 นาทีแทนจะดีที่สุดค่ะ

7. ดูแลจากภายใน

ดียิ่งกว่าการทาครีมบำรุงคือการทานอาหารที่ให้ความชุ่มชื้นกับร่างกาย เช่น ถั่วอัลมอนด์ หรืออะโวคาโด โดยเฉพาะการดื่มน้ำ 8-10 แก้วต่อวัน (1.6-2 ลิตรต่อวัน) จะทำให้ผิวของสาวๆจะดูเปล่งปลั่งน่าสัมผัส

ได้ทริคดี ๆ แถมไม่ยากแบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมเอาไปทำตามกันนะคะ อาจจะมีขั้นตอนเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยในแต่ละวัน แต่รับรองเลยว่าผลลัพธ์คุ้มค่าแน่นอน

Photo Credit: www.pinterest.com, www.dianekingsbeck.com, www.glossier.com, www.harperandharley.com, www.styleblend.com, www.ieom.jp, www.divashop.vn

Tags: skincare, winter

Leave a comment

LATEST POST