5 เคล็ดลับ ลดรอยดำจากสิวง่าย ๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ

Tags: acne, facial-spots

หนึ่งปัญหาหลักที่ไม่ว่า สาว ๆ หรือ หนุ่ม ๆ มักจะพบเจอ นั้นคือสิวใช่มั้ยค่ะ เจ้านี้มักจะทำให้ใบหน้าเรา ไม่สดใส บดบังความงาม จนดูไม่น่ามองเอาเสียเลย สาเหตุของการเกิดสิวนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองต่าง ๆ ที่เข้ามาอุดตันรูขุมขน ความมัน รวมไปถึงแบคทีเรียและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่มักกระตุ้นผิวหนังให้เกิดสิวบนใบหน้าสิวที่เรามักจะกลัวกันมากที่สุดคือสิวอักเสบ เพราะมันมักจะเกิดแผลและแม้ว่ามันจะดีขึ้นบ้างก็มักจะเกิดเป็นรอยดำรอยแดงที่ชัดเจน จนทำให้หลายคนกังวลว่าจะทำยังไงให้รอยแดงจากสิวนี้หายไปอย่างหมดจดเสียที วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการลดรอยดำรอยแดงจากสิวอย่างง่าย ๆ จากของรอบ ๆ ตัวเราด้วยวิธีธรรมชาติมาฝากกัน

1. หอมแดง

หนึ่งในวัตถุดิบในบ้าน ที่มีคุณสมบัติในการขจัดจุดด่างดำ ขจัดเซลล์ผิวที่หมองคล้ำ ลดฝ้าและกระ วิธีคือ ล้างหอมแดงให้สะอาดและหั่นออกเป็นชิ้น ๆ และนำมาแปะและนวดเบา ๆ ที่บริเวณรอยดำรอยแดงจากสิว ให้ทาทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที และล้างออกด้วยน้ำสะอาด หมั่นทำเป็นประจำลัปดาห์ละ 2 ครั้ง แค่นี้ก็จะช่วยลบรอยดำรอยแดงจากสิวได้แล้วค่ะ


2.ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้นี่คือสุดยอดพืชสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ครอบจักวาลก็ว่าได้เลย เพียงแค่เรานำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออกล้างให้สะอาดและนำไปแช่น้ำอุ่น จะได้เนื้อว่านหางจระเข้ที่มีลักษณะคล้ายกับวุ้นใส ๆ ให้นำมาทาหรือมาร์กหน้าทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที ด้วยสรรพคุณจากว่านหางจระเข้ที่สามารถรักษาแผล รักษาสิว กำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ มอบความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้า ปรับสภาพผิวให้สวยเรียบเนียนได้อย่างเป็นธรรมชาติ


3.น้ำผึ้ง

หลายคนมักจะชอบในรสชาติความหวานของน้ำผึ้ง นอกจากจะสามารถนำมาทำอาหาร ขนม และเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้แล้ว น้ำผึ้งยังสามารถช่วยในการกำจัดสิวและลบรอยแดงจากสิวได้ด้วยนะค่ะ การนำน้ำผึ้งมาผสมเค้ากับกล้วยบดละเอียดหรือข้าวโอ๊ตในสัดส่วน 2:1 จากนั้นให้นำมาพอกหน้าไว้ 5 – 10 นาทีและล้างออกด้วยน้ำสะอาด ด้วยวิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซีจากน้ำผึ้งจะช่วยลบรอยแดงจากสิว อีกทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้าอีกด้วยค่ะ


4.แตงกวา

ในแตงกวาที่เราทานกันทุกวันนั้น อุดมไปด้วยวิตามินบีและวิตามินซีที่สามารถใช้สำหรับลบรอยดำรอยแดงจากสิวได้ด้วยนะ เพียงนำแตงกว่าสดมาปั่นและนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที รอยดำและรอยแดงจะค่อย ๆ จางลงอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ


5.หลีกเลี่ยงแสงแดด

อาจจะไม่รู้ว่าแสงแดดและความร้อนมีส่วนช่วยเร่งให้เม็ดสีเปลี่ยน จนทำให้เกิดรอยแดงรอยดำที่เกิดจากสิวมากยิ่งขึ้น ฉะนั้นก่อนออกจากบ้านควรระมัดระวังแสงแดดหรือทาครีมกันแดดทุกครั้งนะคะ

สาว ๆ หนุ่ม ๆ ลองทำวิธีเหล่านี้ทำดูนะคะ แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดในการลบรอยดำจากสิวคือการดูแลความสะอาดของผิวหน้า ไม่ให้มีสิ่งสกปรกบนใบหน้าจนทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบอีกครั้ง พร้อมทั้งดูแลผิวหน้าด้วยการล้างหน้าให้สะอาด ทาครีมบำรุงผิวที่เหมาะสมกับผิวหน้า นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถลดร่องรอยจากสิวทั้งหลายเหล่านั้นได้แล้ว


Zalora’s Picks

5 เคล็ดลับ ลดรอยดำจากสิวง่าย ๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ5 เคล็ดลับ ลดรอยดำจากสิวง่าย ๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ5 เคล็ดลับ ลดรอยดำจากสิวง่าย ๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ


Credit Photo: aloeveragreece.com, trzyznakismaku.pl, johnny-miller.com, antiaging-care.com, rudefeed.com, pinterest.com

Tags: acne, facial-spots

Leave a comment

LATEST POST