2 วิธีง่ายๆ เช็คอันเดอร์โทนของผิวคุณ

Tags: hacks

อันเดอร์โทน(Undertone) ก็คือสีผิวใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งจะเป็นสีไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนเมลานิน และพันธุกรรม ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ต่างกับสีผิวที่เป็นสีของหนังกำพร้าที่อยู่ชั้นนอกสุด ซึ่งอาจจะเปลี่ยนเข้มขึ้น หรืออ่อนลงได้จากการโดนแสงแดดและอันเดอร์โทนนี่เองที่จะเป็นเครื่องมือบอกได้ว่าเสื้อผ้าหรือเครื่องสำอางสีไหนที่จะเข้ากับสีผิวของสาว ๆ ได้มากที่สุด วิธีตรวจเช็คสีอันเดอร์โทนก็ไม่อยากเลยค่ะ ไปดูกันเลย

1. ดูจากเส้นเลือดบริเวณข้อมือ

  • เส้นเลือดเป็นสีเขียว แสดงว่ามีผิวโทนอุ่น หรือโทนเหลือง (Warm Undertone)
  • เส้นเลือดเป็นสีเขียวๆม่วงๆ ดูยาก แสดงว่ามีผิวโทนกลาง (Neutral Undertone)
  • เส้นเลือดเป็นสีม่วงหรือสีน้ำเงิน แสดงว่ามีผิวโทนเย็น หรือโทนชมพู (Cool Undertone)

2. ดูจากเครื่องประดับ

  • ถ้าใส่สีเงินขึ้น แสดงว่ามีผิวโทนเย็น (Cool Undertone)
  • แน่นอนว่าถ้าใส่สวยทั้งสองสี แสดงว่ามีผิวโทนกลาง (Neutral Undertone)
  • ถ้าใสสีทองขึ้น แสดงว่ามีผิวโทนอุ่น (Warm Undertone)

พอรู้สีอันเดอร์โทนของตัวเองแล้ว การจะเลือกเสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องสำอางให้เข้ากับตัวเอง ก็ทำได้ง่ายๆสบายมาก

สาวผิวโทนเย็น (Cool Undertone)

สำหรับสาวผิวโทนเย็นจะเข้ากับเสื้อผ้าสีสว่างๆอย่างสีฟ้า สีชมพู สีเขียว ส่วนเครื่องประดับต้องสีประกายเงินเลยค่ะ เช่น เงิน ทองคำขาว จะใส่สวยกว่าสีทอง การเลือกรองพื้นควรเลือกสีออกโทนชมพูค่ะ

 

คนที่มีผิวโทนอุ่น(Warm Undertone)

คนที่มีผิวโทนอุ่นจะตรงข้ามกับสีโทนเย็นเลยค่ะ สีที่ใส่ขึ้นคือสีร้อน เช่น สีส้ม สีแดง โดยเฉพาะสีโทนเหลือง จะเข้ากับคนที่มีอันเดอร์โทนอุ่นมากที่สุด เครื่องประดับประกายสีทองจะเสริมให้ดูโกลวได้มากกว่าสีเงิน รองพื้นที่สีออกโทนพีชจะแมชท์กับหน้าได้เป๊ะสุดๆ

คนผิวโทนกลาง(Neutral Undertone)

คนผิวโทนกลางเป็นผู้หญิงที่โชคดีที่สุดในโลก อยากใส่อะไรก็ได้หมด เพราะคุณเข้ากับทุกสีทั้งโทนร้อน โทนเย็น ทั้งเงิน ทั้งทอง สำหรับรองพื้นก็เลือกสีกลางๆที่ไม่ออกชมพูหรือเหลืองมากจนเกินไป

  รู้โทนสีผิวของตัวเองแล้วชีวิตดีแน่นอนค่ะ จะเลือกอะไรก็เข้ากับตัวเองได้ง่ายขึ้น เพิ่มความเป๊ะ ปัง อลังเว่อร์ แต่ถึงยังไงการเลือกตามโทนสีผิวก็เป็นเพียงข้อแนะนำเท่านั้น ไม่ใช่กฎ ขอเพียงสาว ๆ มั่นใจและสนุกกับการแต่งตัว สีไหน ๆ ก็ใส่สวยทั้งนั้นค่ะ คอนเฟิร์ม!
Photo credit: www.beautyintrend.com

Tags: hacks

Leave a comment

LATEST POST