รู้หรือยัง? ความหมายของสร้อยข้อมือแบบต่าง ๆ

Tags: กำไล, กำไลหิน, จี้, สร้อย, สร้อยข้อมือ

ถ้าเราจะมองหาของขวัญสำหรับคนพิเศษสักอย่าง บางคนอาจจะเลือกจากความสวยงามเป็นอันดับแรก บางคนอาจจะเลือกจากความหมายของมัน วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงการให้สร้อยข้อมือ หรือกำไลป็นของขวัญกัน

การให้เครื่องประดับ จะแสดงให้เห็นว่าผู้ให้เป็นคนช่างสังเกต ช่างคิด ช่างเลือก มีรสนิยมดี มักให้ความสนใจกับการสร้างภาพพจน์ การวางตัว และเป็นของขวัญที่เป็นสัญลักษณ์ของความหรูหราและความสำเร็จ นอกจากนั้นแล้วสร้อยข้อมือแบบต่าง ๆ ก็มีความหมายแต่งต่างกันออกไปอีกคือ

สร้อยข้อมือแบบผ้า

เป็นสร้อยข้อมือแบบที่ทำมาจาก ไฟเบอร์หรือผ้า ที่วัยรุ่นมักจะถักเป็นของขวัญให้แก่กัน ซึ่งมีมาตั้งแต่ ค.ศ.1970 โดยจะมีการใช้สีต่าง ๆ ตั้งแต่สองสีถักสลับกันไปเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงมิตรภาพ และปมต่าง ๆ ที่ถูกถักไว้รอบ ๆ หมายถึงวงจรของมิตรภาพที่ไม่มีความสิ้นสุด

สร้อยข้อมือแบบเชือก

  สร้อยข้อมือเชือกถักมีลักษณะคล้าย ๆ กำไลแห่งมิตรภาพ แต่วัสดุที่นำมาใช้จะเป็นเชือก เป็นกำไลข้อมือที่แสดงถึงความปรารถนา

สร้อยข้อมือแบบหิน

สร้อยข้อมือหิน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมาและจนถึงปัจจุบันก็ยังได้รับความสนใจอยู่ นั่นคงเป็นเพราะหินแต่ละก้อนแต่ละแบบที่ประกอบออกมาเป็นสร้อยข้อมือต่างมีความหมายเป็นของตัวเอง จึงทำให้สร้อยข้อมือหินแต่ละเส้นก็จะมีลักษณะพิเศษกันคนละอย่าง

  • หินสีฟ้า Turquoise แสดงถึง การชาร์จพลังงาน เป็นหินเสริมพลังอำนาจและนำความโชคดีมาให้แก่ผู้สวมใส่

  • หินสีฟ้า แสดงถึง ความไว้วางใจความจงรักภักดีและความเชื่อมั่น
  • หินสีเขียว แสดงถึง เป็นสัญลักษณ์ของความอายุยืน ต่ออายุ

  • หินสีชมพู แสดงถึง ความผ่อนคลาย ส่งเสริมด้านความรัก และความเชื่อมั่นในตนเอง
  • หินสีม่วง จะช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ และช่วยในเรื่องการคลายเครียด

ความหมายของสัญลักษณ์จี้

นอกจากนั้นแล้วสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่ถูกห้อยมากับสร้อยข้อมือ คือสัญลักษณ์ที่มาจากสิ่งของหรือสัตว์ ยังทำหน้าที่แสดงความหมายแตกต่างกันออกไป  อย่างเช่น

  • วงกลม หมายถึง สิ่งดีดีที่คุณทำมันจะพาสิ่งดีดีเข้ามาหาคุณ

  • ปลาดาว หมายถึง ดวงดาวบนท้องฟ้า
  • สมอเรือ หมายถึง ความซื่อสัตย์ซึ่งกันและกัน

  • ผึ้งและน้ำผึ้ง หมายถึง การทำตามฝันให้สำเร็จ
  • เกือกม้า หมายถึง มันจะนำพาสิ่งที่ดีมาสู่ผู้สวมใส่

ไม่เคยคิดมาก่อนเลยนะคะว่าสร้อยข้อมือที่เราสวมใส่กันประจำ จะมีความหมายซ่อนอยู่มากมายขนาดนี้ ต่อไปเวลาจะเลือกสร้อยข้อมือให้ใครเป็นของขวัญก็อย่าลืมคำนึงถึงความหมายของมัน เพื่อที่จะให้เพื่อน หรือคนที่รับของขวัญจากคุณนั้นเป็นคนที่โชคดีที่สุดไปเลย


Photo Credit: pinterest.com, humay.az, wgsn.com, trendymods.com, lifeasmama.com, gemsbykelley.com, etsy.com, covetandlou.com, shopterrain.com, jewelryinfoblog.wordpress.com, mysocalledcraftylife.com, henryhappened.com, thefancy.com

Tags: กำไล, กำไลหิน, จี้, สร้อย, สร้อยข้อมือ

Leave a comment

LATEST POST