6 วิธีง่าย ๆ จัดตู้เสื้อผ้าให้เนี้ยบเป็นระเบียบ

Tags: organised, resolution

ใกล้สิ้นปีแบบนี้ เชื่อเลยว่าหลายคนคงมี Resolution เป็นการจัดระเบียบให้กับบ้านของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องเก็บของ หรือว่ารถยนต์ก็อยากจะจัดไปหมด แต่วันนี้เราอยากจะชวนทุกคนมาลองเคลียร์ของในตู้เสื้อผ้ากันดีกว่า เพราะว่าสเกลเล็กหน่อย มีเปอร์เซ็นต์ที่จะทำสำเร็จค่อนข้างสูง ทุกคนจะได้มีกำลังใจไปทำ resolution ใหญ่ ๆ กันต่อไป นอกจากนี้เวลาที่ตู้เสื้อผ้ามีระเบียบแล้ว จะหยิบ จะหาอะไรก็ง่าย ทำให้การแพลนชุดในแต่ละวันสนุกขึ้น แถมทำได้ง่าย ประหยัดเวลาอีกด้วย ส่วนวิธีจัดที่เรานำมาฝากวันนี้จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. ทฤษฎี 4 กอง

ฟังชื่อแล้วอาจจะไม่ค่อยคุ้น จริง ๆ แล้วก็คือให้เริ่มจากการขนเสื้อผ้าทั้งหมดออกมาจากตู้ แล้วเอามาแบ่งออกเป็น 4 กองค่ะ
  • กองแรกคือเสื้อผ้าที่ชอบมาก รักมาก ใส่บ่อยมาก แน่นอนว่ากองนี้เป็นเดอะวินเนอร์ ต้องเก็บไว้ค่ะ
  • กองที่ 2 กองนี้เป็นกองแบบงง ๆ คือไม่ค่อยได้ใส่ แต่จะทิ้งก็ทิ้งไม่ลง บางตัวสวยแต่ไม่รู้จะแมทช์กับอะไร กองนี้ให้แขวนไว้ในตู้ก่อนค่ะ อาจจะใช้ไม้แขวนสีอื่นหรือแขวนไม้สลับด้าน ถ้าครบ 1 ปียังไม่เคยหยิบมาใส่อีก ให้กำจัดค่ะ
  • กองที่ 3 กองนี้คือ เหล่าเสื้อรอผอม เสื้อผิดไซส์ หรือเสื้อที่ซื้อตามเทรนด์แต่ไม่เข้ากับสไตล์ตัวเองเล๊ยยยย ยังไงก็ไม่ใส่แน่ ๆ กองนี้ต้องทำใจแข็งแล้วกำจัดทิ้งไปค่ะ ขายมือสองก็ได้ เดี๋ยวนี้เว็บเยอะแยะเลยทำทุนซื้อเสื้อตัวใหม่กันดีกว่า หรือถ้าขี้เกียจขาย จะบริจาคก็ได้ค่ะ ได้บุญด้วยน้า
  • กองสุดท้าย คือเสื้อผ้าที่ชำรุดแล้ว กองนี้ให้ทิ้งไปเลยค่ะ หรือใครมีไอเดีย DIY รีไซเคิลอะไร กองนี้แหละค่ะคือวัตถุดิบ

2. แขวนหรือพับ?

เมื่อแยกประเภทเสื้อผ้าได้แล้ว ที่นี้เราก็มาเริ่มจัดเข้าตู้กันดีกว่า แต่ก่อนจะยัดลงไปต้องมาแพลนกันก่อนว่าตัวไหนจะแขวน ตัวไหนจะพับ

  • เสื้อผ้าที่ควรพับคือเสื้อที่มีน้ำหนักเยอะอย่างยีนส์ หรือเสื้อที่อาจเสื้อทรงได้ เช่น พวกนิตติ้งทั้งหลาย อย่างคาดิแกน เสื้อไหมพรม หรือเสื้อผ้ายืด เช่น เสื้อยืด เสื้อทับ เลกกิ้ง พวกนี้ควรพับค่ะ
  • ส่วนเสื้อผ้าที่ควรแขวนก็คือที่เหลือที่ยังไม่ได้ผู้ถึงนั้นเอง ทั้งเสื้อเชิ้ต กางเกงผ้า เดรส แขวนไปให้หมดค่ะ

3. เรียงสีหรือเรียงประเภท?

อันนี้แล้วแต่ชอบค่ะ ลองถามตัวเองว่าเวลาแพลนชุด มักจะเริ่มจาก “วันนี้อยากใส่สีชมพู” หรือ “วันนี้อยากใส่เบลเซอร์” มี Fun Fact ที่ว่ากันว่าคนที่มีสมองซีกขาวใหญ่กว่าซีกซ้ายจะชอบพวกศิลปะ กลุ่มนี้จะชอบเรียงสี แต่คนที่สมองซีกซ้ายใหญ่กว่า จะชอบตรรกะและเหตุผล กลุ่มนี้จะชอบเรียงประเภท เช่น เสื้อแขนสั้น ไล่ไปแขนยาว ไล่ไปกางเกงกระโปรง

4. แขวนเครื่องประดับกับประตูตู้

  นอกจากจะประหยัดพื้นที่แล้ว ยังมองเห็นง่าย หาง่าย ทำให้การแพลนชุดกับเครื่องประดับกลายเป็นเรื่องกล้วย ๆ ไปเลย หันซ้ายหยิบชุด หันขวาก็เจอเครื่องประดับแล้ว ใครมีที่เหลือจะแขวนพวกผ้าพันคอ เข็มขัด ไว้ด้วยกันก็ได้ค่ะ

5.  ทำไม้แขวน 2 ชั้นด้วยห่วงน้ำอัดลม

ง่ายมากจริง ๆ ค่ะ เพียงแค่เราเอาห่วงจากกระป๋องน้ำอัดลมมาเกี่ยวไว้ที่ไม้แขวนเสื้อ แล้วนำไม้แขวนเสื้ออีกอันนึงว่าแขวนในรูของห่วงที่ยังว่างอยู่ แค่นี้ก็ได้ไม้แขวนเสื้อ 2 ชั้นแล้ว ประหยัดที่ไปอี๊กกกกก หรือใครที่ชอบแพลนชุดล่วงหน้ายาว ๆ ก็สามรถให้ไม้แขวน 2 ชั้น แขวนเสื้อกันกางเกงไว้ด้วยกันเป็นชุด ๆ ก็ได้ หยิบง่ายสุด ๆ

6. ทากาวร้อนที่ปลายไม้แขวน

  หลายคนคงมีปัญหากับการแขวนเสื้อแล้วหลุดหล่นลงไปกองกับพื้นตลอดเวลา หาก็ไม่เจอ เจอแล้วก็ต้องมานั่งรีดใหม่ เสียเวลา เสียอารมณ์มากกกก แต่แทนที่เราจะต้องไปเสียเงินซื้อไม้แขวนหลาย ๆ แบบ หยุดค่ะ! เพียงแค่ให้กาวร้อนทาที่ปลายไม้แขวนทั้งสองข้าง แค่นี้ก็หมดปัญหาเสื้อหลุดเสื้อหล่นแล้ว ดี๊ดีย์

เป็นยังไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม และ 6 วิธีง่าย ๆ นี้เองที่จะช่วยให้ตู้เสื้อผ้าของทุกคนเนี้ยบเป็นระเบียบสุด ๆ จะหยิบจะหาอะไรก็ง่าย ประหยัดเวลา แถมตู้ยังสวยน่ามองสุด ๆ คนจัดก็พราวมาก ถายลงไอจีได้ โอ๊ยยย ดี๊ดีย์ ลุกไปจัดกันเลยดีกว่า ลุยค่ะ

Photo Credit: www.marthastewart.com, www.mywebroom.com, www.goodhousekeeping.com, www.mydomaine.com, www.huffingtonpost.co.uk, www.grandvillelife.com, www.pinterest.com

   

Tags: organised, resolution

Leave a comment

LATEST POST